Ý nghĩa của thiết kế bìa sách đẹp

Sách từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong nền tri thức cũng như văn hóa nhân loại. Tác giả mỗi cuốn sách đều mong đứa con tinh thần của mình đến được với nhiều độc giả. Để làm được điều đó thì chú trọng nội dung cuốn sách thôi chưa đủ. Thiết kế bìa sách đẹp đóng vai trò quan trọng trong đó.

Giữa muôn vàn đầu sách hiện nay, một bìa sách đẹp, độc đáo sẽ nổi bật hơn cả. Nó sẽ thu hút được sự chú ý của người xem, từ đó tỷ lệ chọn đọc sẽ cao hơn. Bởi cũng giống diện mạo con người, đó sẽ là ấn tượng đầu tiên để người xem chọn sách.

Bởi vậy có thể thấy được tầm quan trọng của mẫu bìa sách đẹp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết: 7 bước thiết kế bìa sách đẹp tại nhà

Hướng dẫn thiết kế bìa sách đẹp

Tìm hiểu cuốn sách

Không thể bìa sách về một thứ, nội dung trong sách về một thứ khác. Bìa sách và cuốn sách phải ăn khớp với nhau. Nếu bạn không phải tác giả cuốn sách thì đây là bước đầu tiên và rất quan trọng.

Sau khi hiểu được cuốn sách, bạn sẽ có ý tưởng để thiết kế bìa sách sao cho phù hợp nhất. Phù hợp cả về nội dung sách cũng như phong cách của tác giả. Từ đó đưa ra một khái niệm tổng quan cho bìa sách để lựa chọn những thiết kế tiếp sau.

Tìm hiểu về đối tượng đọc sách

Không chỉ phải phù hợp với nội dung cũng như phong cách đặc trưng của tác giả. Bước tìm hiểu về đối tượng đọc sách cũng rất quan trọng.

Bạn cần phải nắm rõ cuốn sách hướng đến những đối tượng đọc nào? Nếu là một cuốn sách ngôn tình hướng đến đối tượng trẻ cần thiết kế lãng mạn.

Hoặc sách chia sẻ các bí quyết kinh doanh thì tập trung vào các doanh nhân. Vì thế cần thiết kế đơn giản mà lại độc đáo.

Hay những sách về triết lý sống, đối tượng hướng đến thường là những người tầm trung. Mẫu bìa sách cần làm sao có chiều sâu, thu hút.

Lựa chọn bìa sách mẫu

Bạn nên xem thảm khảo các mẫu bìa sách đẹp trên internet. Việc này không phải là bạn đi bê nguyên mẫu đó về. Mà đơn giản là giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng độc đáo cho cuốn sách của mình hơn.

Bạn có thể tham khảo các mẫu sách cùng chủ đề với cuốn sách của mình. Hoặc bất kỳ mẫu bìa sách nào bạn cảm thấy ấn tượng nhất, đẹp nhất.

Tham khảo mẫu bìa sách đẹp
Tham khảo mẫu bìa sách đẹp

Kết hợp ý tưởng của mình và các ý tưởng nảy ra khi tham khảo bìa sách khác. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kết quả sau đó khi so sánh với ý tưởng ban đầu.

Lựa chọn hình ảnh, bố cục cho bìa sách

Sau khi có ý tưởng cho bìa sách, bạn cần lựa chọn hình ảnh sao cho đẹp, phù hợp nhất. Hình ảnh có thể là những ẩn ý, hình ảnh đặc trưng mà nội dung cuốn sách đề cập đến. Lựa chọn hình ảnh sao cho tạo được sự độc đáo riêng. Đồng thời đối với một số sách, hình ảnh cần phải kích thích được trí tò mò.

Lựa chọn bố cục bìa sách
Lựa chọn bố cục bìa sách

Sau đó thiết kế bố cục bìa sách sao cho hài hòa. Vị trí hình ảnh, tên sách, tên tác giả,… cần sắp xếp tương xứng hoặc có chủ đích. Làm sao để cuốn sách trông nổi bật và thu hút nhất.

Lựa chọn tông màu

Sau hình ảnh, bạn cần lựa chọn phối màu cho bìa sách. Tông màu không chỉ cần hài hòa với hình ảnh mà còn phải phù hợp với nội dung.

Ví dụ như sách trinh thám thường chọn tông màu chính là tối. Tạo được sự bí ẩn, kết hợp với hình ảnh gây nên những câu hỏi mở, kích thích tò mò. Hay như sách khoa học, tông màu thường là trắng, sáng. Hoặc sách ẩm thực thực thường chọn màu sắc sáng, sặc sỡ sao cho chân thực nhất.

Màu sắc cùng với hình ảnh là những thứ để lại ấn tượng đầu tiên. Vì vậy việc lựa chọn tông màu hết sức quan trọng.

Lựa chọn phông chữ

Cùng với hình ảnh, màu sắc, phông chữ cũng dễ tạo được ấn tượng cho người xem nhất. Tuy nhiên trên bìa sách không nên lạm dụng nhiều phông chữ khác nhau. Bạn chỉ nên dùng 1 hoặc 2 phông chữ khác nhau thôi.

Đồng thời cần lưu ý cả kích thước chữ, không nên quá nhỏ hoặc quá to. Việc này sẽ gây nên rối mắt cho người xem. Trừ khi đây là ý muốn của tác giả. Ví dụ như chữ nhỏ là những thông điệp, gợi ý mà tác giả muốn người xem chú ý tìm hiểu. Hay chữ to biến tầu kết hợp với các chi tiết khác để tạo thành hình ảnh mong muốn,…

Chọn phông chữ cho bìa sách
Chọn phông chữ cho bìa sách

Phông chữ cần phù hợp với nội dung sách cũng như đối tượng đọc. Đối với những sách dành cho giới trẻ, phông chữ nên cách điệu hơn. Sách khoa học, tri thức, bán hàng,… cần đơn giản.

Lựa chọn phần mềm thiết kế bìa sách

Có rất nhiều phần mềm, app thiết kế bìa sách online, offline,… Mỗi phần mềm đều có những ưu điểm riêng và cho ra chất lượng sản phẩm khác nhau. Bạn nên sử dụng phẩn mềm nào mình cảm thấy quen thuộc và dễ dàng nhất.

Lựa chọn phần mềm thiết kế bìa sách
Lựa chọn phần mềm thiết kế bìa sách

Bạn có thể dễ dàng thiết kế với các phần mềm như word, paint, corel,… Những phần mềm này tuy phổ thông, dễ dùng nhưng chất lượng sản phẩm lại không cao. Thiết kế lại khá gò bó, rất ít người sử dụng.

Những phầm mềm thiết kế bìa sách được sử dụng nhiều nhất hiện nay được biết đến là: Indesign, Adobe photoshop, Inllustrator,…

Trên đây là những gợi ý hướng dẫn để bạn tự thiết kế mẫu bìa sách đẹp tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn làm được cho mình mẫu bìa sách đẹp ưng ý.

Xem thêm: In sách, Đóng sách keo nhiệt, Đóng gáy xoán lò xo

Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Thiên Hằng

Địa chỉ: 85 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline: 0938 152 888 – 024 666 35 333

Email: [email protected]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here