Tuân theo nguyên tắc thiết kế poster là điều cơ bản cần phải có trên một ấn phẩm poster trước khi bạn có những sáng tạo của riêng mình. Đó là những điều rất cơ bản nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Cùng inluanvan.com đi tìm hiểu về một số nguyên tắc cơ bản này nhé.

Các loại poster

Poster quảng cáo

Đây là poster sinh ra nhằm giải quyết nhu cầu giới thiệu về một sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng và in slogan nổi bật giới thiệu doanh nghiệp. Những loại poster này thường xuất hiện ở những nơi công cộng, trung tâm đông người dễ nhìn thấy.

poster quảng cáo

Các loại Poster quảng cáo

Poster tuyên truyền

Đây là loại poster được thiết kế nhằm tuyên truyền cho một chiến dịch nhằm thay đổi thái độ của cộng đồng về một vấn nạn nào đó của xã hội. khi thiết kế loại poster này nhà thiết kế thường chọn một hình ảnh có ý nghĩa, đáng suy ngẫm tá động mạnh đến tâm lý người xem, nhằm thay đổi suy nghĩ của họ về vấn đề đó

Poster tuyên truyền

Mẫu poster tuyên truyền hiện tượng nóng lên của Trái Đất

Poster sự kiện, người nổi tiếng

Trên poster sự kiện thường có những thông tin về ngày tháng, địa điểm, thời gian diễn ra và sự kiện và kèm theo hình ảnh minh họa. Ví dụ như sự kiện ca nhạc sẽ có hình ảnh của các ca sĩ, ngôi sao nổi tiếng minh họa để thu hút người xem

Các loại poster sự kiện

Thiết kế poster tổ chức sự kiện

Poster truyền cảm hứng

Có thể là một câu danh ngôn hay một phương châm sống. Hoặc các doanh nghiệp có thể thiết kế poster về sứ mệnh và lịch sử phát triển của doanh nghiệp. Cũng như các thành tựu của công ty đã đạt được. Nhằm tăng thêm hình ảnh của doanh nghiệp trong nhân viên cũng như một cách tự hào doanh nghiệp mình.

Poster truyền cảm hứng

Mẫu poster truyền cảm hứng

Nguyên tắc thiết kế poster

Nguyên tắc thiết kế màu sắc của poster

Tùy theo tính chất mục đích của poster và yêu cầu của khách hàng mà chọn màu sắc phù hợp. Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong một mẫu poster quảng cáo. Tránh làm rối mắt mà lại không nổi bật thông điệp chính của poster.

Các màu phối hợp cần phù hợp và kết hợp được với nhau. Tránh các màu sắc quá chóe kết hợp với màu nhợt nhạt. Tránh kết hợp Xanh dương/ Xanh lá với màu đỏ, Trắng với vàng/xanh dạ quang….

Màu sắc trong thiết kế

Nguyên tắc màu sắc thiết kế poster

Nguyên tắc lựa chọn font chữ cho poster

Font có 2 loại : serif (chữ có chân), và sans serif (chữ không chân), trong đó font chữ không chân thì nên dùng hơn trong các ấn phẩm thiết kế. Trong thiết kế ấn phẩm phong cách hiện đại, có một số vấn đề sau các bạn có thể rút kinh nghiệm:

Không nên dùng quá nhiều font chữ (>= 5 font chữ) trên cùng 1 ấn phẩm thiết kế poster, dễ gây rối cho người xem.

Hạn chế dùng các font chữ có chân mang phong cách văn bản truyền thống như Time New Roman vào thiết kế, khuyến khích dùng các font chữ không chân trong thiết kế.

Không nên dùng các font chữ nghệ thuật quá cầu kỳ, gây rối mắt trong thiết kế.

Chọn cỡ chữ phù hợp cho ấn phẩm poster, rõ ràng, dễ đọc.

Khoảng cách giữa các dòng văn bản trong ấn phẩm không được quá dầy, gây rối mắt. Cũng không được quá rộng gây mất thẩm mỹ.

Các tiêu đề, slogan cần dùng font chữ nổi bật và dễ nhìn, dễ gây ấn tượng cho người xem.

Cần kiểm tra lỗi chính tả trước khi đi in, tránh lỗi lầm đáng tiếc xảy ra gây ảnh hưởng hình ảnh thương hiệu.

Font chữ trong thiết kế

Lựa chọn font chữ phù hợp với nguyên tắc thiết kế poster

Nguyên tắc sắp xếp bố cục trong poster

Tùy theo đặc điểm của sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn bố cục cho tấm poster.

Thường sẽ là đơn vị/tổ chức nào lớn hơn thì logo sẽ nằm bên trái, nhỏ hơn sẽ nằm bên phải.

Tên đơn vị tổ chức, chủ quản nên dùng chữ in hoa và sử dụng font chữ không chân.

Tên chương trình/tên nội dung chính ấn phẩm cần to, rõ ràng và đặt tại vị trí dễ gây ấn tượng ngay với người xem. Thường sẽ đặt ở giữa ấn phẩm poster.

Nguyên tắc thiết kế bố cục trong poster

Bố cục trong thiết kế poster

Nguyên tắc thiết kế nền và các chi tiết cho poster

Nền hình ảnh: Thường sẽ dùng những hình ảnh liên quan đến sự kiện, sau đó làm mờ để tạo nền hoặc để trống nhiều chỗ trên ảnh để điền thông tin.

Nền màu sắc: Sử dụng các màu nền phẳng màu kết hợp với nhau hoặc kết hợp với các họa tiết tạo ra các nền có xu hướng vừa cổ điển vừa hiện đại.

Tránh dùng quá nhiều các chi tiết, màu sắc gây ảnh hưởng đến đối tượng chính trên ấn phẩm.

Các chi tiết phải phù hợp với đặc thù phong cách thiết kế. Tránh sử dụng quá nhiều chi tiết trang trí trên ấn phẩm và hạn chế hình ảnh gốc chưa qua xử lý trong việc thiết kế ấn phẩm truyền thông.

nguyên tắc thiết kế poster chuẩn

Thiết kế nền cho poster sự kiện

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu như bạn có nhu cầu in poster, in tờ rơi quảng cáo, in catalogue (** Xem chi tiết: https://inphotocopy.com/in-catalog.html **)…vui lòng liên hệ 0938 152 888 để được tư vấn miễn phí 24/7.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here