Khóa luận tốt nghiệp là bản thảo quan trọng quyết định phần lớn công sức học tập bao năm của bạn, để có kết quả tốt thì bạn nên lưu ý những lỗi dưới đây nhé!

Những lỗi về nội dung khóa luận

Về dàn ý bài khóa luận: Đây là phần quan trọng nhất, quyết định bài khóa luận của bạn có đi đúng chủ đề hoặc đầy đủ hay chưa. Có một dàn ý chuẩn thì những bước tiếp theo xây dựng sẽ dễ dàng hơn. Về vấn đề này các bạn rất hay đưa ra dàn ý hoặc là đi sai chủ đề, hoặc là lan man không rõ ràng hoặc là thiếu sót.

Để khắc phục vấn đề này bạn cần phân tích chủ đề thật chính xác. Từ đó bóc tách những vấn đề cần có để chứng minh cho chủ đề của mình. Vấn đề này tương đối quan trọng nên bạn có gì khó khăn hãy tham khảo ý kiến của thầy cô.

Vấn đề về ngôn ngữ: Khóa luận sử dụng các từ ngữ quá đời sống, xen vào cảm xúc cá nhân hoặc chủ quan như đại từ tôi, ta, chúng ta… không phù hợp trong các văn bản viết báo cáo khoa học.

Mẫu luận văn chuẩn

Mẫu luận văn chuẩn

Vấn đề về văn phong: Lỗi thường gặp nhất trong phần này là lỗi viết lan man và không rõ ý chính, các đoạn các phần không có liên kết với nhau, hoặc theo lối giật tít, pr kiểu báo chí. Hãy nhớ đây là một bài nghiên cứu khoa học nên mọi thứ viết ra cần có cơ sở rõ ràng, số liệu chứng minh chính xác và lối viết cần logic và chuyên nghiệp.

Để khắc phục lỗi này người viết cần biết rõ luận điểm muốn trình bày là gì, sau đó mới triển khai viết. Viết có trọng tâm và các câu các phần phải liên kết với nhau. Câu cú ngắn gọn rõ ràng, số liệu chứng minh cụ thể. Vì là bài khoa học nên không được nói xuông mà bất kỳ vấn đề nào cũng phải đưa ra cơ sở để chứng minh..

Nội dung bài khóa luận

Mẫu nội dung bài khóa luận

Các lỗi về chính tả: đây là lỗi vô cùng quen thuộc ở bất kỳ bài khóa luận nào, có thể bạn đã kiểm tra rất kỹ càng rất nhiều lượt nhưng đến lúc in ra thì lỗi chính tả vẫn hiện diện ở đó – nơi dễ nhìn nhất :). Lúc này chắc các bạn sẽ cảm thấy rất khó hiểu, cảm giác như có thế lực nào che mắt mà mình không nhìn ra dù kiểm đi kiểm lại mấy chục lần vẫn vậy :).

Hiện tượng này thường gặp khi làm khóa luận. Có thể mắt bạn đã tiếp xúc với chữ viết một thời gian dài và số lượng chữ dày đặc, kéo dài dẫn đến mắt bạn có thể xuất hiện một vài điểm mù mà bạn có thể bỏ sót. Và thêm nữa là bạn hầu như đã thuộc lòng bản khóa luận này nên việc chủ quan bỏ sót một số chỗ nhìn thấy là rất cao.

Biện pháp tốt nhất cho bạn là bạn nên in trước 1 bản nháp ra ngồi soát chữ và đánh dấu lỗi sai sẽ dễ hơn rất nhiều. Hoặc bạn có thể nhờ bạn bè, người thân soát hộ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Lỗi chính tả trong luận văn

Cần kiểm tra chính tả trước khi nộp luận văn

Lỗi đạo văn: Đây là lỗi rất nặng thuộc về đạo đức nghiên cứu mà nếu không chú ý. Lỗi này xảy ra khi người viết sử dụng các nguồn tài liệu tham khảo không trích dẫn hoặc trích dẫn không đúng quy định.

Hầu hết các trường đại học đều có phần mềm check đạo văn và sẽ không có một trường nào chấp nhận một tác phẩm đạo văn. Vì vậy tốt nhất bạn nên tự làm và tìm hiểu, dù tốt hay chưa tốt thì nó cũng là sản phẩm do chính bạn tạo nên bằng cả công sức. Rất đáng để tự hào đúng không nhỉ.

Lỗi đạo văn trong luận văn

Lỗi đạo văn do phần mềm check ra

 

Lỗi hình thức trong bản luận văn 

Phần tóm lược luận văn:

Đây là phần mà thầy cô sẽ chấm đầu tiên, ấn tượng đầu tiên lúc nào cũng rất quan trọng, chính vì vậy bạn nên lưu ý trình bày phần này thật rõ ràng, ngắn gọn và chi tiết nhé. Phần này các bạn dùng để tóm lược nội dung đề tài mà mình thực hiện. Lý do lựa chọn, phương pháp nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu,…và là nơi nêu rõ bố cục bài luận văn mình muốn trình bày.

Tóm tắt đê tài khóa luận

Tóm tắt đê tài khóa luận

Lỗi đánh số trang luận văn

Dựa vào quy định của từng trường mà phần đánh số trang luận văn có thể bắt đầu từ phần mở đầu hoặc từ phần mục lục. Nhưng hầu như theo quy ước chung là đánh số từ phần mở đầu và phần phụ lục đánh số riêng theo số la mã hoặc ký tự nào đó.

Và mỗi bài luận văn đều quy ước số trang nhất định, bạn cần trình vày nội dung trong khoảng trang cho phép. Nếu thừa hoặc thiếu rất có thể bạn sẽ bị trừ điểm trình bày.

In luận văn lấy ngay

In luận văn tại Hà Nội

Lỗi gặp trong phần phụ lục

Thông thường phụ lục sẽ đánh số trang riêng chứ không đánh số trang cùng với nội dung bài viết. Phụ lục có thể bao gồm các tài liệu nghiên cứu, các bảng số liệu thống kê chứng minh nghiên cứu và nguồn các tài liệu. Phụ lục thường được đặt ở cuối bài luận văn.

Lỗi phần mục lục

Lỗi này xảy ra khi mục lục không trùng khớp với nội dung trong bài khóa luận, mục lục trình bày không rõ ràng từng phần lớn phần nhỏ. Do hầu như các bạn đều dùng mục lục đánh tay nên khi nội dung có sửa lại sẽ bị nhảy trang là điều tất yếu.

Mục lục luận văn

Mục lục luận văn

Để khắc phục lỗi này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm mục lục tự động thì khi nội dung thay đổi thì số trang trên mục lục cũng tự nhảy theo là tốt nhất.

Lỗi phần tài liệu tham khảo: Các tài liệu tham khảo phải rõ ràng tên, tác giả, năm xuất bản và phải sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

Mục tài liệu tham khảo

Mục tài liệu tham khảo sắp xếp anphabe

Lỗi trình bày: Các lỗi về font chữ, cỡ chữ, giãn dòng, cách dòng phải theo quy định. Thứ tự các phần thường sẽ là tóm lược, lời cảm ơn, mục lục, danh mục viết tắt, nội dung, tài liệu tham khảo, rồi đến phụ lục và lời kết…

Và cuối cùng là trang bìa: lỗi không có tên ngành, tên trường hay tên giảng viên hướng dẫn,.. để chắc chắn nhất thì bạn nên kiểm tra kỹ xem những chi tiết bắt buộc phải có đã có hay chưa: tên trường, tên đề tài, tên giảng viên hướng dẫn và chức danh của giảng viên, tên người làm khóa luận, mã sinh viên, lớp, khoa, ngành, năm làm luận án. Đấy là những thông tin cơ bản nhưng cần phải có trên bìa khóa luận.

mẫu bìa luận văn

Mẫu bìa luận văn tốt nghiệp

Trên đây là một số lỗi hay mắc phải nhất khi bạn làm luận văn. Chỉ cần chú ý soát hết lỗi mà chúng tôi đưa ra là bạn có thể hoàn thành khóa luận một cách nhanh chóng rồi. Chúc các bạn thành công.

Ngoài ra nếu các bạn có nhu cầu in luận văn giá rẻ, in luận văn mạ vàng hoặc in đồ án khổ lớn thì chúng tôi đều có thể phục vụ các bạn. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua 0938152888 để được tư vấn báo giá hoặc đến trực tiếp 85 Trần Đại Nghĩa – Hà Nội để in thành phẩm nhé.

Công ty in Thiên Hằng rất hân hạnh được phục vụ bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here