Giấy couche là loại giấy đang được dùng phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng để in sách, báo, các loại tạp chí hiện đại. Vậy giấy couche là gì? Định lượng và công dụng của nó ra sao chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Giấy couche là gì?

Giấy couche hay còn được gọi là giấy coated art paper là loại giấy có màu trắng, bề mặt được tráng phủ băng cao lanh (hoặc một vài chất liệu đặc thù tương tự) nên mặt giấy rất phẳng, bóng và mịn. Có độ sáng cũng như độ chắn sáng tốt, bám mực và hấp thụ mực đồng đều. Do vậy loại giấy này rất phù hợp để in offset những trang giấy hoặc truyện có chèn nhiều hình ảnh có màu sắc sặc sỡ với độ sắc nét và độ tương phản cao.

giấy couche là gì

Giấy couche là gì

Các loại giấy couche

Hiện nay có 2 loại giấy couche được sử dụng rộng rãi:

Giấy couche gloss ( giấy couche bóng): Là loại giấy có bề mặt láng bóng và bắt ánh sáng tốt. Là loại giấy thường dùng cho máy in offset hoặc cũng có thể dùng mực pigment UV để in. Loại giấy này không thể viết được trên bề mặt.

2 loại giấy couche

Có 2 loại giấy couche phổ biến

Giấy couche Matt (giấy couche bề mặt mờ): Là loại giấy có bề mặt mịn và mờ. Dùng để in sách, tạp chí…vì khi in bằng giấy Matt đọc sẽ đỡ mỏi mắt hơn do không bị chói. Khi in trên bề mặt giấy matt sẽ lâu khô hơn so với giấy thường. Ngoài ra một hạn chế là loại giấy này khá đắt mà lại giới hạn khổ giấy hay định lượng giấy. Có thể viết chữ lên bề mặt giấy matt, in được trên tất cả các loại mực in liên tục dành cho máy in Epson

Định lượng giấy couche 300gsm, 150gsm có nghĩa gì?

Giấy couche có định lượng vào khoảng 60gsm,  80gsm, 100gsm, 120gsm , v.v..v.  đến 350g/m2

Trước tiên nói về định lượng giấy g/m2. Có nghĩa là trọng lượng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2. Ví dụ nói giấy couche 300gsm, có nghĩa là 1 tờ giấy 1m vuông đó nặng 300g. Và dĩ nhiên, giấy c300 (couche 500) dày hơn giấy c150.

Tương tự giấy couche 250gsm (c250) có nghĩa là 1 tờ giấy c250 1m2 nặng 250g

Tương tự với các định lượng giấy khác.

Bạn thường thấy các ký hiệu c300, c150, c250, c200…mà không hiểu có ý gì, thì đây đều là viết tắt của giấy couche 300gsm, couche 150gsm, couche 250gsm…

Định lượng giấy couche

Các định lượng phổ biến của giấy couche

Ứng dụng của giấy couche

Giấy couche được ứng dụng rất rộng rãi hiện nay, chúng được dùng để in màu các loại danh thiếp, in menu, in bìa sách, in các trang tạp chí, in catalogue,..

(Tìm hiểu chi tiết hơn về in catalogue tại: https://inphotocopy.com/in-catalog.html)

Đối với giấy couche kích thước khổ A4, có thể in được 1 mặt hoặc 2 mặt, cũng như in với các định lượng giấy khác và mục đích sử dụng của khách hàng.

– Giấy couche tráng phủ 1 mặt: in các nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp, các loại túi giấy…

giấy couche in tem nhãn

Giấy couche in tem nhãn sản phẩm

– Giấy tráng phủ 2 mặt: in ruột tạp chí, in bìa sách, in bìa tạp chí, in menu, in catalogue, in poster, in áp phích quảng cáo…

giấy couche matt

Giấy couche in catalogue

Bài viết trên đây đã giới thiệu qua phần nào về dòng giấy couche. Hi vọng qua đây các bạn có thể định hình về loại giấy này cũng như có thể chọn được loại giấy phù hợp với mục đích và các dự án in ấn của mình, từ đó giảm được chi phí khi in mà vẫn đảm bảo được hiệu quả mang lại.

Tham khảo: báo giá in màu A4 lấy ngay

1 BÌNH LUẬN

  1. […] khác nhau trong cùng một chủng loại giấy. Ví dụ điển hình hay nghe thấy như là giấy Couche 300, Couche 100 và được viết trong báo giá là C300g/m2; C100g/m2. Và cách hiểu ở […]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here